Ăn chay đúng cách theo đạo công giáo là gì?

Ăn chay đã trở thành một xu hướng trong những năm gần đây do những lợi ích sức khỏe và tác động của nó đối với sức khỏe nói chung của bạn. Một số người hướng về tôn giáo của họ để được hướng dẫn khi quyết định có nên bỏ thịt khỏi chế độ ăn uống của họ hay không, vậy đức tin Công giáo nói gì về việc ăn chay, ăn chay đúng cách theo đạo công giáo là như thế nào? Bài viết này sẽ xem xét sâu hơn về chủ đề gây tranh cãi này.

Nguồn gốc của mùa chay trong Công Giáo

Nguồn gốc của Mùa Chay trong Công giáo có từ thế kỷ thứ IV. Vào thời điểm đó, những người theo đạo Thiên Chúa không được phép ăn thịt trong suốt 40 ngày của Mùa Chay, thời gian họ ăn chay và cầu nguyện để chuẩn bị cho Chúa nhật Phục sinh.

Nguồn gốc của mùa chay trong Công Giáo

Đề cập đầu tiên về Mùa Chay trong Giáo hội Công giáo xuất phát từ một bức thư được viết bởi Giáo hoàng Julius I (337-352 sau Công nguyên). Trong lá thư này, ông đề cập rằng tất cả các linh mục nên kiêng ăn trong Mùa Chay và kiêng ăn thịt.

Vào năm 394 sau Công nguyên, Giáo hoàng Siricius đã ban hành luật chính thức rằng tất cả người Công giáo phải tuân thủ việc ăn chay trong Mùa Chay. Ông cũng bổ sung thêm hai ngày ăn chay cho những người đã được các Kitô hữu phương Đông tuân theo: Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh.

Vào khoảng năm 690 sau Công nguyên, Giáo hoàng Sergius II đã ban hành một sắc lệnh yêu cầu tất cả các Cơ đốc nhân phải kiêng ăn vào các ngày thứ Tư và thứ Sáu trong Mùa Chay cũng như Chủ nhật trong các Ngày Mùa Vọng và Tháng Mười Hai trong suốt cả năm. Sắc lệnh cũng yêu cầu các giáo sĩ không được ăn thịt vào các ngày thứ Sáu và Chủ nhật mà thay vào đó là cá hoặc trứng.

Ngày ăn chay theo đạo Thiên Chúa

Giáo hội Công giáo quy định việc ăn chay từ nửa đêm đến trưa vào Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh, và một số ngày trong Mùa Chay. Ăn chay cũng được yêu cầu vào tất cả các ngày thứ Sáu trong năm, trừ khi ngày đó xảy ra lễ trọng hoặc lễ trọng.

Vào những ngày ăn chay, người Công giáo chỉ được ăn một bữa no. Hai bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn nhẹ được cho phép ngoài bữa ăn chính. Thức ăn đặc nên được ăn trước khi uống và chỉ có thể uống nước lã trong thời gian nhịn ăn.

Ngoài việc ăn chay vào Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh, người Công giáo có nghĩa vụ kiêng thịt vào các ngày Thứ Sáu trong năm. Ăn chay Mùa Chay là một trong những việc đền tội, từ bỏ chính mình và hành xác; đó cũng là thời điểm chúng ta có thể tập trung sâu hơn vào mối quan hệ của mình với Đức Chúa Trời.

Vì sao nên ăn chay đúng cách theo đạo công giáo

Giáo hội Công giáo có lịch sử ăn chay lâu đời. Trong những ngày đầu tiên, có nhiều Cơ đốc nhân ăn chay. Giáo hội khuyến khích mọi người ăn uống điều độ và không quá mức với thói quen ăn uống của mình.

Lý do tại sao Giáo hội khuyến khích ăn chay là vì họ tin rằng động vật có linh hồn. Nếu bạn giết một con vật, thì bạn đang giết một linh hồn có thể đã lên thiên đàng sau khi chết. Giáo hội cũng tin rằng Đức Chúa Trời đã tạo ra tất cả các loài động vật để chúng ta sử dụng làm thức ăn để chúng ta có thể tồn tại trên trái đất này.

Trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều quan tâm đến việc ăn chay trong Giáo hội Công giáo vì lý do sức khỏe và các mối quan tâm về môi trường. Ngày nay ai cũng biết rằng chế độ ăn chế biến từ thịt có nhiều chất béo bão hòa và cholesterol có thể gây ra bệnh tim và tăng nguy cơ ung thư. Chế độ ăn chay lành mạnh hơn nhiều so với chế độ ăn kiêng thịt vì chúng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin như Vitamin C giúp bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư.

Vì sức khỏe

Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng “việc tiêu thụ một chế độ ăn uống nhiều sản phẩm động vật làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư”. Ngoài ra, ước tính khoảng 20% tổng số ca tử vong trên thế giới là do các yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống.

Đối với hành tinh

Ngày càng nhiều nhà khoa học nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm tiêu thụ thịt để cứu hành tinh khỏi biến đổi khí hậu. Theo họ, chăn nuôi tạo ra nhiều khí nhà kính hơn ô tô, máy bay và tàu cộng lại. Điều này một phần là do việc sử dụng thuốc kháng sinh và kích thích tố giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và hạ giá thành cho người chăn nuôi nhưng cũng do gia súc thải ra khí mê-tan khi tiêu hóa thức ăn. Khí này góp phần đáng kể vào sự nóng lên toàn cầu vì nó có tác động gấp 25 lần so với carbon dioxide trên cơ sở mỗi phân tử.

Vì nhân loại

Nếu bạn là một người ăn chay, thì chắc hẳn bạn đã nghe lập luận rằng tiêu thụ thịt là cần thiết cho sức khỏe của chúng ta. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn cho rằng nhiều căn bệnh đang mắc phải chúng ta ngày nay là do ăn quá nhiều thịt? Còn những tác hại đối với môi trường do các phương pháp nông nghiệp công nghiệp gây ra? Thực tế là ăn chay luôn là một phần của truyền thống Công giáo và đã đến lúc chúng tôi đưa nó trở thành xu hướng chính thống.

Ăn chay theo đạo Thiên Chúa có ý nghĩa gì?

Ăn chay là một phần quan trọng của truyền thống Cơ đốc. Nhưng nhịn ăn theo đạo thiên chúa nghĩa là gì? Từ “nhịn ăn” có thể được định nghĩa là “kiêng ăn, uống và thường xuyên hoạt động tình dục.” Tập tục có nhiều hình thức khác nhau và được thực hiện bởi những người thuộc nhiều tôn giáo khác nhau.

Trong Kitô giáo, ăn chay thường gắn liền với Mùa Chay hoặc các lễ tôn giáo khác. Trên thực tế, một số người nhịn ăn để suy ngẫm về mối quan hệ của họ với Đức Chúa Trời và tội lỗi của chính họ. Hành động ăn chay nhằm đưa mọi người đến gần Đức Chúa Trời hơn bằng cách giúp họ tập trung vào các vấn đề tâm linh hơn là các nhu cầu thể chất. Ăn chay cũng giúp mọi người phát triển tính tự kỷ luật và kiểm soát sự thèm ăn của họ.

Có một số cách mà Cơ đốc nhân thực hành nhịn ăn, nhưng tất cả đều liên quan đến việc từ bỏ một thứ gì đó trong một khoảng thời gian. Ví dụ, một số người chọn không ăn thịt vào các ngày thứ Sáu trong Mùa Chay; những người khác có thể bỏ đồ ngọt trong suốt năm hoặc trong một khoảng thời gian nhất định trong Mùa Chay; vẫn còn những người khác chọn không uống rượu trong 40 ngày trước Lễ Phục sinh; những người khác có thể chọn không ăn bất kỳ thức ăn rắn nào sau khi mặt trời lặn trong vài ngày dẫn đến Chủ nhật Phục sinh (hoặc các dịp đặc biệt khác). Một số Cơ đốc nhân thậm chí còn đi xa đến mức không uống nước trong 24 giờ hoặc lâu hơn tại một thời điểm.

Cách ăn chay theo đạo Thiên Chúa?

Chế độ ăn chay của Cơ đốc giáo có một chút khác biệt so với các chế độ ăn chay thông thường và thuần chay ở chỗ nó hoàn toàn không bao gồm bất kỳ sản phẩm động vật nào, bao gồm thịt, sữa, mật ong và trứng. Chi tiết:

Cách ăn chay theo đạo Thiên Chúa?

Những người ăn chay sẽ tiêu thụ ít thức ăn hơn bình thường: Họ chỉ được phép ăn một bữa no mỗi ngày; tất cả các bữa ăn khác phải nhẹ nhàng hoặc nhanh chóng.

Những thực phẩm không được phép ăn:

 • Thịt đỏ
 • Động vật máu nóng ví dụ như heo, bò, gà, vịt
 • Nội tạng của động vật gồm tim, gan, phổi, lòng mề
 • Đồ ăn vặt như kẹo, bánh,… (Tuy nhiên nếu chọn ăn thực phẩm bánh là bữa chính thì vẫn được phép)

Thực phẩm được phép ăn:

 • Thủy hải sản như tôm, cua, cá, sò, ốc
 • Trứng và sữa

Độ tuổi nào thì phải ăn chay và kiêng thịt?

 • 18 tuổi trọn tới hết 59 là tuổi ăn chay (Gl 1252).
 • 14 tuổi trọn (không nói kết thúc) là tuổi kiêng thịt (Gl khoản trên).

Luật ăn chay kiêng thịt theo đạo thiên chúa

Điều 1251

Vào các ngày thứ Sáu trong năm, nếu không trùng với một trong những ngày lễ trọng, thì phải kiêng thịt hoặc phải kiêng một thức ăn nào khác, theo quy định của Hội Đồng Giám Mục; nhưng phái kiêng thịt và ăn chay trong ngày thứ tư Lễ Tro và ngày thứ Sáu kính cuộc Thương Khó và Tử Nạn của Đức Gỉêsu Kitô Chúa chủng ta.

Điều 1252

Những người đã được mười bốn tuổi trọn buộc phải giữ luật kiêng thịt, nhưng tất cả mọi người từ tuổi thành niên cho đến khi bắt đầu được sáu mươi tuổi phải giữ luật ăn chay. Tuy nhiên, các vị chủ chăn các linh hồn và các bậc cha mẹ phải liệu sao để cả những người trẻ được miễn khỏi giữ luật ăn chay kiêng thịt vì lý do tuổi tác cũng được giáo dục về ý nghĩa đích thực của việc sám hối.

Điều 1253

Hội Đồng Giám Mục có thể ấn định rõ ràng hơn những thể thức ăn chay và kiêng thịt, cũng như những hình thức sám hối khác, nhất là những công việc bác ái và những việc đạo đức có thể thay thế toàn phần hay một phần việc kiêng thịt và ăn chay.

Như vậy mục đích của việc kiêng thịt hay kiêng một thức ăn nào khác là một sự hãm mình, từ bỏ bản thân trong ngày sám hối chung của toàn thể Giáo hội là ngày thứ Sáu. Cho nên điều quan trọng là thấm nhuần tinh thần sám hối như được nói đến trong điều 1252 chứ không chỉ tuân thủ một qui định thuần túy luật lệ.

Giáo luật cũng đã đề cập đến việc kiêng một thức ăn khác cũng như có thể được thay thế bằng những việc bác ái và đạo đức theo quyết định của Hội đồng Giám mục (điều 1253). Vì vậy mà có nói không nói đến kiêng thịt nữa nhưng không vì thế mà không cần nghĩ đến sám hối và làm các việc đạo đức, bác ái… Và như bạn đã thăc mắc kiêng thịt mà lại tìm những món ăn ngon hơn như tôm, cua… mà ăn thì còn đâu là ý nghĩa của ngày thống hối chung và ăn kiêng như thế cũng coi như chưa kiêng gì cả!

TÓM LẠI

 • Tuổi giữ chay: Từ 18 tuổi trọn đến hết 59 tuổi.
 • Tuổi kỉêng thịt: Từ 14 tuổi trở lên
 • Cách giữ chay: Trong ngày chay chỉ được ăn một bữa no (chọn bữa nào cũng được), còn những bữa khác chỉ được ăn chút ít để bụng còn đói. Trong ngày chay không được ăn vặt như kẹo, bánh v.v…
 • Cách kiêng thịt: cấm ăn thịt loài máu nóng (heo, bò, gà, vịt…) bao gồm thịt và tất cả những thứ khác như tim, gan, lòng chay… Nhưng được dùng các nước thịt và các đồ ăn có pha chất thịt, như cháo nước thịt. Được ăn cá và loài máu lạnh (như ếch, rùa, sò, cua, tôm). Ngày kiêng thịt cũng được phép dùng trứng và các sản phẩm từ sữa như bơ và phó mát…

Viết một bình luận