Cầu Nguyện là gì? Cách hiệp thông với Thiên Chúa chuẩn nhất

Cầu nguyện là một cách giao tiếp với Đức Chúa Trời. Đó là cách trực tiếp nhất mà chúng ta phải trải nghiệm sự hiện diện, tình yêu và ân điển của Đức Chúa Trời.

Cầu nguyện luôn là một phần quan trọng của đời sống Cơ đốc nhân, nhưng nó cũng bị hiểu sai và bị bỏ quên. Kinh thánh dạy chúng ta rằng chúng ta nên cầu nguyện không ngừng (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:17), nhưng nhiều Cơ đốc nhân không nhận ra lời cầu nguyện có sức mạnh như thế nào hoặc chúng ta có thể nhận được lợi ích bao nhiêu từ việc đó.

Cầu nguyện không chỉ là cầu xin Đức Chúa Trời về điều gì đó hoặc cảm ơn Ngài về điều gì Ngài đã làm; nó là một phương tiện để chúng ta có mối quan hệ với Ngài. Cầu nguyện thay đổi trái tim, tâm trí và cuộc sống của chúng ta theo những cách khó giải thích nhưng dễ trải nghiệm.

Cầu nguyện là gì?

Trong đạo Công Giáo thì cầu nguyện có thể được coi là hình giao tiếp nào với Thiên Chúa, Chúa Giêsu, đức Mẹ, và các Thánh. Lời cầu nguyện có thể dưới dạng một lời thỉnh cầu, ca ngợi, thú nhận, tạ ơn, yêu cầu giúp đỡ hoặc một số hành động diễn thuyết khác. Mặc dù lời cầu nguyện thường đề cập đến đối thoại nội bộ, nó có thể được thực hành trong các nghi lễ công cộng hoặc riêng tư. Cầu nguyện có thể được thực hiện trong một nhóm và / hoặc cá nhân. Cầu nguyện có thể được đưa vào như một phần của sự thờ phượng ở nhiều nơi thờ phượng khác nhau.

Cầu nguyện là gì?
Hình ảnh Chúa Giêsu cầu nguyện

Lời cầu nguyện đôi khi được coi là hướng đến một vị thần hoặc các vị thần (hoặc Chúa hoặc các vị thần), và thường dưới hình thức ca ngợi, tôn thờ, tạ ơn hoặc xưng tội. Cách thức thực hiện lời cầu nguyện có một số khía cạnh bao gồm tư thế và chuyển động, nét mặt (ví dụ chuỗi hạt cầu nguyện), cử chỉ (chẳng hạn như giơ tay), và các yếu tố thờ cúng như hương và ánh nến.

Cầu nguyện là hồng ân Thiên Chúa

Cầu nguyện là một món quà từ Chúa. Nó không phải là một cái gì đó mà chúng ta có thể làm một mình. Chúng ta không thể ép mình cầu nguyện chỉ vì chúng ta muốn.

Chúng ta thậm chí không thể kiểm soát những suy nghĩ xuất hiện trong tâm trí của chúng ta khi chúng ta đang cầu nguyện. Những suy nghĩ này thường là sự xao lãng và cám dỗ nhằm mục đích khiến chúng ta không tập trung vào Đức Chúa Trời, nhưng Ngài đã ban cho chúng ta lời cầu nguyện để giúp chúng ta vượt qua những phiền nhiễu này. Nếu chúng ta cầu nguyện với đức tin, thì Chúa sẽ giúp chúng ta vượt qua những phiền nhiễu của mình cũng như ban cho chúng ta sức mạnh để vượt qua chúng trong tương lai.

Cầu nguyện là giao ước

Khi nói đến cầu nguyện, hãy nghĩ đó là cơ hội để tương giao với Đức Chúa Trời thông qua việc trò chuyện và giao tiếp thường xuyên với ngài. Trong Kinh thánh, chúng ta thấy có hai loại cầu nguyện: cầu nguyện ăn năn (cầu xin sự tha thứ) và cầu nguyện cảm tạ (bày tỏ lòng biết ơn). Cả hai loại đều quan trọng vì chúng giúp chúng ta đến gần Đức Chúa Trời hơn và giúp chúng ta trở nên giống Ngài hơn (Matthew 6:12).

Cầu nguyện là hiệp thông

Đức Chúa Trời muốn chúng ta có mối quan hệ với Ngài qua lời cầu nguyện. Ngài muốn chúng ta nói chuyện với Ngài về tất cả những mối quan tâm, lo lắng, sợ hãi và hy vọng của chúng ta cho tương lai. Ngài yêu thương chúng ta đến nỗi Ngài muốn biết điều gì đang xảy ra trong cuộc sống của chúng ta để Ngài có thể giúp chúng ta vượt qua bất cứ vấn đề nào mà chúng ta có thể gặp phải bất cứ lúc nào trong cuộc đời.

Vậy tại sao mọi người đều được mời gọi cầu nguyện?

Lời kêu gọi cầu nguyện là lời kêu gọi chung cho tất cả mọi người không phân biệt chủng tộc, quốc tịch hay tôn giáo. Đó là một lời nhắc nhở rằng tất cả chúng ta đều bình đẳng trước mặt Đức Chúa Trời và Ngài yêu thương chúng ta như nhau.

Cầu nguyện với Chúa
Hình ảnh cầu nguyện với Chúa

Lời kêu gọi cầu nguyện nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc cầu nguyện trong cuộc sống của chúng ta và làm thế nào chúng ta nên thường xuyên cầu xin Chúa hướng dẫn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Nó cũng nhắc nhở chúng ta rằng Thiên chúa là Đức Chúa Trời thật duy nhất và không có người hay vật nào khác có thể thay thế Ngài trong cuộc sống của chúng ta. Đó là lý do mà những người theo đạo công giáo thường xuyên cầu nguyện mỗi ngày, để cầu xin chúa Giêsu ban cho chúng ta có niềm tin hơn vào cuộc sống, và tạ ơn ngài đã giúp đỡ chúng ta.

Chúng ta nên biết rằng không có Ngài thì chúng ta không thể tồn tại trên trái đất này và chúng ta cần phải liên tục cầu nguyện để cảm ơn thiên chúa đã chịu đóng đanh trên cây thập giá để cứu chuộc nhân loại..

Những cách cầu nguyện dành cho người mới theo đạo công giáo

Chúc Tụng 

Ngợi khen Đức Chúa Trời về tất cả những gì Ngài đã làm và đang làm trong cuộc đời bạn. Hãy ngợi khen Ngài vì những phước lành bạn đã nhận được, kể cả những phước lành mà bạn có thể không ngờ tới. Ngợi khen Ngài vì tình yêu thương, lòng thương xót, ân điển và lòng nhân từ của Ngài.

Ngợi khen Ngài vì sự trung thành của Ngài đối với bạn và sự trung thành của Ngài với những lời hứa của Ngài.

Thờ lạy

Chúng ta thờ phượng Đức Chúa Trời vì Ngài là Đấng Tạo Hóa, Người Bền Vững và Đấng Cứu Rỗi của chúng ta. Vì vậy chúng ta nên thờ phượng thiên chúa với tất cả trái tim, trí óc và linh hồn của mình. Và chúng ta tin rằng Đức Chúa Trời xứng đáng với mọi vinh quang vì mọi điều Ngài đã làm cho chúng tôi và mọi điều Ngài sẽ làm cho chúng tôi!

Cầu xin

Cầu nguyện là cuộc trò chuyện giữa một người và Đức Chúa Trời. Nó có thể chính thức hoặc không chính thức, công khai hoặc riêng tư, nói hoặc im lặng. Trong lời cầu nguyện, chúng ta thừa nhận mối quan hệ của mình với Đức Chúa Trời và tìm cách hiểu rõ hơn về Ngài.

Thờ lạy
Hình ảnh chắp tay cầu nguyện

Chúng ta có thể cầu nguyện cho bản thân và những người khác, cầu xin sự tha thứ và chữa lành, cảm ơn Chúa về những phước lành của Ngài, tìm kiếm sự hướng dẫn và định hướng trong những quyết định quan trọng của cuộc đời, hoặc tạ ơn những gì Ngài đã làm trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta cũng có thể cầu nguyện cho những người khác đang bị bệnh hoặc đau khổ. Chúng ta có thể cầu xin sự ban phước của Đức Chúa Trời trên gia đình và bạn bè cũng như quốc gia của chúng ta và cộng đồng thế giới nói chung.

Chuyển cầu

Chuyển lời cầu nguyện của bạn đến Chúa là hình thức cầu nguyện tối thượng. Khi bạn chuyển lời cầu nguyện của mình đến Chúa, về cơ bản bạn đang nói rằng bạn không còn kiểm soát được nữa và đang đặt niềm tin vào Chúa.

Tạ ơn

Cảm ơn Chúa vì tất cả những phước lành mà Ngài đã ban cho bạn và gia đình bạn. Nếu bạn không chắc phải cảm ơn Chúa về điều gì, hãy nghĩ về tất cả những gì Ngài đã làm cho bạn trong quá khứ. Khi chúng ta tạ ơn Đức Chúa Trời, điều đó làm chúng ta tràn đầy niềm vui và lòng biết ơn.

Lòng biết ơn có thể được thể hiện qua lời nói nhưng nó cũng có thể được thể hiện qua hành động như giúp đỡ người khác cần hoặc đền đáp lại những người đã giúp đỡ chúng ta trong suốt chặng đường của mình.

Ca ngợi

Ca ngợi Chúa là một trong những cách tốt nhất để cầu nguyện. Đó là sự bày tỏ lòng biết ơn và đánh giá cao của bạn đối với tất cả những phước lành mà bạn đã nhận được từ Ngài. Đó cũng là một cách để cho Ngài thấy rằng bạn coi trọng sự hiện diện của Ngài trong cuộc sống của bạn.

Cầu nguyện lần hạt là một cách khác để ngợi khen Đức Chúa Trời. Chuỗi Mân Côi là một tập hợp những lời cầu nguyện được người Công giáo sử dụng bao gồm một số lời cầu nguyện và suy niệm khác nhau. Hình thức phổ biến nhất của chuỗi hạt Mân Côi bao gồm một chuỗi năm mươi “Kinh Kính Mừng”, sau đó là mười “Vinh Quang” và cuối cùng là hát một bài “đức Mẹ Maria”

Chúng ta nên cầu nguyện điều gì?

Cầu nguyện là một cuộc trò chuyện hai chiều giữa bạn và Chúa. Đó là một cách để bạn nói với Chúa về cuộc sống của bạn và để Ngài nói lại. Khi bạn cầu nguyện, đừng chỉ cầu xin những điều. Hãy nói với Chúa những gì bạn đang nghĩ và lắng nghe phản ứng của Ngài.

Khi bạn cầu nguyện, hãy cầu xin Chúa giúp bạn theo những cách sau:

Có đức tin:

Khi chúng ta có đức tin nơi Chúa Giê-xu, chúng ta tin rằng Ngài đã chết trên thập tự giá để chịu hình phạt của chúng ta vì tội lỗi. Và vì sự hy sinh đó, chúng ta sẽ sống vĩnh viễn với Người trên Thiên đàng sau khi chết. Nếu bạn chưa có đức tin, hãy cầu xin Chúa giúp bạn hiểu thêm về Chúa Giê-xu và tình yêu của Ngài dành cho chúng ta để bạn có thể chấp nhận Ngài vào cuộc đời mình với tư cách là Đấng Cứu Rỗi và Chúa của bạn.

Tha thứ cho người khác:

Nếu ai đó đã nói điều gì đó ác ý hoặc làm tổn thương bạn hoặc làm điều gì đó sai trái với bạn, có thể rất khó để tha thứ cho họ ngay lập tức. Nhưng nếu chúng ta muốn Đức Chúa Trời tha thứ cho chúng ta khi chúng ta phạm tội với Ngài, thì chúng ta cũng phải tha thứ cho người khác (Ê-phê-sô 4:32). Hãy cầu xin Chúa giúp bạn tha thứ cho những người đã làm điều sai trái với bạn để họ cũng có thể cảm nhận được sự tha thứ từ Chúa!

Cầu nguyện cho người bệnh:

Cầu nguyện cho người bệnh

Cầu nguyện cho những người bệnh tật và đau khổ. Hãy nhớ rằng đau khổ có thể là cơ hội tuyệt vời để một người trưởng thành trong đức tin và đức hạnh. Nó cũng có thể là một cơ hội để mang lại niềm an ủi cho người khác thông qua các hành động từ thiện, chẳng hạn như thăm người bệnh hoặc hỗ trợ họ về mặt tài chính. Chúng ta không nên chỉ cầu nguyện cho bản thân khi chúng ta bị bệnh mà còn cầu nguyện cho các thành viên trong gia đình và bạn bè của chúng ta, những người có thể đang bị bệnh hoặc các vấn đề khác.

Cầu nguyện cho các thành viên trong gia đình và bạn bè của bạn:

Cầu nguyện là một cách quan trọng để bày tỏ tình yêu thương đối với những người gần gũi nhất với chúng ta, đặc biệt là các thành viên trong gia đình, những người thường quan trọng hơn bất kỳ ai khác trong cuộc sống của chúng ta. Cầu nguyện giúp củng cố mối quan hệ của chúng ta với họ bởi vì nó cho phép chúng ta cởi mở với người khác về những gì chúng ta đang cảm thấy hoặc suy nghĩ, điều mà đôi khi có thể khó thực hiện trực tiếp hoặc qua điện thoại. Nó cũng cho phép chúng ta cầu xin sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời trong việc giải quyết những vấn đề cụ thể mà chúng ta có thể gặp phải với họ (ví dụ, nếu họ giận chúng ta).

Cầu nguyện cho bản thân:

Cầu nguyện cho linh hồn của chính bạn. Chúa Jêsus phán: “Anh em hãy canh thức và cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ. Tinh thần thì sẵn sàng, nhưng xác thịt thì yếu đuối.” (Ma-thi-ơ 26:41) Tất cả chúng ta đều dễ mắc phải tội lỗi và chúng ta cần đề phòng nó.

Cầu nguyện cho những người đã mất: 

Hãy cầu nguyện cho gia đình, bạn bè và những người hàng xóm của bạn, những người chưa biết Chúa Giê Su Ky Tô. Một ngày nào đó họ có thể khám phá ra rằng không có ai giống như Ngài và họ sẽ biết Ngài là Đấng Cứu Rỗi và là Chúa!

Cầu nguyện là một việc làm rất quan trọng trong việc duy trì đức tin với Chúa Giêsu. Vì vậy mọi người hãy thường xuyên cầu nguyện để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Viết một bình luận