Linh Hồn Con Người Trong Đạo Công Giáo Là Gì?

Linh hồn con người là một chủ đề thần học quan trọng trong Công giáo và là một trong những đặc tính khiến người nam hay người nữ trở thành “con người”. Linh hồn hiện diện ở tất cả đàn ông và phụ nữ, mặc dù nó có những trạng thái tồn tại khác nhau sau khi chết.

Linh Hồn Con Người Là Gì?

Bạn có một cơ thể và một linh hồn

Linh Hồn Con Người Là Gì?

Đối với chúng tôi là những người Công giáo, linh hồn là một phần không thể thiếu trong con người của chúng tôi. Bạn có một cơ thể và bạn có một linh hồn và cả hai được kết nối với nhau. Chúng tôi tin vào sự bất tử của linh hồn và sự phục sinh của thể xác.

Nhưng chính xác thì linh hồn là gì? Nó có phải là một loại thứ ma quái phi vật chất nào đó chỉ vô tình gắn vào cơ thể không? Hay là nó quan trọng hơn? Và nếu có, nó được làm bằng gì? Và nó ở đâu trong cơ thể bạn?

Cơ đốc giáo không phát minh ra khái niệm linh hồn, nhưng, giống như nhiều thứ khác, nó kế thừa nó từ triết học Hy Lạp. Ví dụ, Plato linh hồn là một nửa tốt hơn của hai phần của con người. Có thân thể cồng kềnh, tạm bợ, và mục nát; và sau đó là linh hồn (psyche), vị trí vô hình của trí tuệ, bất tử và bị cơ thể nhốt lại cho đến chết. Plato là người đầu tiên mô tả linh hồn như một bản thể vô hình, thực thể.

Hầu hết các nhà triết học cổ đại cho rằng linh hồn được tạo thành từ các yếu tố vật chất. Epicurus, người sáng lập ra trường phái triết học Epicurean nổi tiếng, cũng tin rằng linh hồn được tạo ra từ các mảnh không khí và lửa, nhưng nó cũng chứa một số vật chất đặc biệt, không xác định chịu trách nhiệm cho nhận thức cảm giác. Những người theo phái Khắc kỷ tin rằng linh hồn được tạo thành từ nhiều bộ phận (bao gồm cả không khí và lửa), nhưng thay vì điều khiển các giác quan, nó là trụ sở của lý trí và trí lực.

Tâm Hồn Tôi Ở Đâu?

Đối với những người nghĩ rằng linh hồn là vật chất, điều này dẫn đến một câu hỏi khác: nó nằm ở đâu trong cơ thể bạn? Các nhà triết học cổ đại muốn biết.

Điều đáng ngạc nhiên nhất về việc tìm kiếm linh hồn, là chúng ta liên tục đặt ra những câu hỏi giống nhau. Chúng ta tiếp tục băn khoăn và lo lắng về điều gì tạo nên con người của chúng ta, và bộ phận nào trên cơ thể chúng ta góp phần tạo nên cảm giác tâm hồn hay còn gọi là tôi. Ngày nay, chúng tôi chi hàng tỷ đô la cho nghiên cứu để giúp giải thích cách bộ não con người hoạt động trong nỗ lực tìm hiểu điều gì tạo nên con người chúng ta.

Với giả định rằng bộ não và con đường thần kinh của chúng ta tạo nên con người của chúng ta, Thung lũng Silicon đang cố gắng tải ý thức vào máy tính để đạt được một loại trường sinh bất tử ảo. Nhưng cả nhà vật lý lượng tử và nhà tâm lý học nhận thức đều không trả lời dứt khoát được các câu hỏi về sự tồn tại, thành phần, vị trí, hay thậm chí là sự cần thiết của linh hồn con người.

Con Người Sau Khi Chết Linh Hồn Đi Về Đâu?

Điều gì xảy ra sau khi chúng ta chết? Đây là một câu hỏi đã làm đau đầu nhân loại từ thuở sơ khai.

Con người có thể được chia thành hai loại: những người tin vào thế giới bên kia và những người không tin. Tuy nhiên, ngay cả những người không tin vào cuộc sống sau khi chết cũng có lý thuyết riêng của họ về những gì sẽ xảy ra với linh hồn của chúng ta sau khi chúng ta chết.

Đa số mọi người tin rằng khi chúng ta chết, linh hồn của chúng ta sẽ rời khỏi cơ thể của chúng ta và đi đến một bình diện tồn tại khác. Niềm tin này đã có từ nhiều thế kỷ trước, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng hiểu được chính xác điều gì sẽ xảy ra khi ai đó chết và linh hồn của họ đi về đâu.

Một số người tin rằng linh hồn của chúng ta vẫn ở trên Trái đất sau khi chết cho đến Ngày phán xét hoặc một số thời điểm định trước khác khi Chúa sẽ phán xét chúng ta về tất cả tội lỗi của chúng ta và đưa chúng ta đến Thiên đường hoặc Địa ngục tùy thuộc vào mức độ tốt của chúng ta trong suốt cuộc sống của chúng ta ở đây trên Trái đất. Những người khác tin rằng linh hồn của chúng ta sẽ đi thẳng đến Thiên đường hoặc Địa ngục khi chết, không bao giờ trở lại Trái đất trừ khi họ được chính Chúa triệu hồi cho ngày phán xét.

Nhưng nếu không có Chúa thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu sau cái chết không có gì khác ngoài sự lãng quên? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ có một cuộc sống và một cơ hội cứu chuộc trước khi chết?

Có rất nhiều niềm tin về cuộc sống sau khi chết trên thế giới, nhưng tất cả chúng đều hướng đến một điều gì đó. Dù là lên Thiên đường hay Địa ngục, luân hồi hay một số quan niệm ngoài kia không phù hợp với tôn giáo nào thì tất cả vẫn hướng về một điều. Linh hồn tiếp tục sống sau khi chết.

Đức Tin Của Chúng Ta Dạy Chúng Ta Điều Gì Về Linh Hồn?

Con người, được tạo dựng theo hình ảnh của Đức Chúa Trời, là một thực thể đồng thời là vật chất và tinh thần. Lời tường thuật trong Kinh thánh diễn tả thực tại này bằng ngôn ngữ biểu tượng khi nó khẳng định rằng “bấy giờ, Chúa là Đức Chúa Trời đã hình thành loài người từ bụi đất và thổi hơi thở sự sống vào lỗ mũi người; và con người đã trở thành một sinh vật sống. ” Do đó, con người, toàn bộ và toàn bộ, là do ý muốn của Đức Chúa Trời.

Đức tin của chúng ta dạy chúng ta điều gì về Linh hồn?

Trong Sách Thánh, thuật ngữ “linh hồn” thường đề cập đến cuộc sống con người hoặc toàn bộ con người. Nhưng “linh hồn” cũng dùng để chỉ khía cạnh sâu kín nhất của con người, cái có giá trị lớn nhất nơi con người, cái mà con người đặc biệt nhất trong hình ảnh của Thiên Chúa: “Linh hồn” biểu thị nguyên tắc tâm linh trong con người.

Cơ thể con người có phẩm giá là “hình ảnh của Đức Chúa Trời”: đó là thân thể con người chính vì nó được linh hồn thiêng liêng làm sống động, và nó là toàn thể con người được dự định trở thành, trong thân thể của Đấng Christ, a đền thờ Thần.

Con người, mặc dù được tạo thành từ thể xác và linh hồn, là một thể thống nhất. Thông qua tình trạng cơ thể của mình, anh ta tổng hợp lại trong mình các yếu tố của thế giới vật chất. Nhờ đó, họ được đưa đến sự hoàn hảo cao nhất và có thể cất cao tiếng nói ngợi khen một cách tự do dành cho Đấng Tạo Hóa. Vì lý do này, con người không được khinh thường mạng sống thân xác của mình. Thay vào đó, anh ta có nghĩa vụ coi cơ thể mình là tốt và giữ nó trong danh dự vì Đức Chúa Trời đã tạo ra nó và sẽ cho nó sống lại vào ngày cuối cùng.

Sự thống nhất giữa linh hồn và thể xác sâu sắc đến mức người ta phải coi linh hồn là “hình thức” của thể xác: nghĩa là chính vì linh hồn thiêng liêng của nó mà cơ thể cấu tạo từ vật chất trở thành một cơ thể sống, con người; Trong con người, tinh thần và vật chất không phải là hai bản tính thống nhất, mà là sự kết hợp của chúng tạo thành một bản tính duy nhất.

Được Tạo Ra Bởi Chúa Và Bất Tử

Giáo hội dạy rằng mọi linh hồn thiêng liêng đều do Đức Chúa Trời tạo ra ngay lập tức — không phải do cha mẹ “sản sinh” — và linh hồn này là bất tử: Nó không hư mất khi tách khỏi thể xác lúc chết, và nó sẽ được đoàn tụ với thể xác. tại sự Phục sinh cuối cùng.

Là người Công giáo, chúng tôi tin rằng khi một người chết, linh hồn sẽ tách khỏi thể xác. Sau đó người đó đứng trước Đức Chúa Trời để phán xét. Hãy nhớ rằng linh hồn thực sự là “con người” của chúng ta: trong khi thể xác nằm trong sự chết, linh hồn của chúng ta – chính là chúng ta – sống trên đó và trở về với Chúa để phán xét.

Sách Giáo lý dạy rõ ràng, “Mỗi người nhận quả báo đời đời trong linh hồn bất tử của mình ngay lúc chết, trong một sự phán xét cụ thể quy chiếu cuộc đời mình cho Đấng Christ.” (Số 1022).

Khi chúng ta chết, linh hồn của chúng ta đứng trước sự phán xét ngay lập tức. Chúng ta sẽ phải tính toán cho cuộc sống của mình, cho những điều tốt chúng ta đã làm và cho những tội lỗi mà chúng ta đã phạm phải. Chúng tôi gọi đây là Phán quyết riêng bởi vì nó đặc biệt đối với mỗi người. Vào cuối thời gian, Chúa của chúng ta sẽ tái lâm để phán xét kẻ sống và kẻ chết. Cuộc Phán xét Cuối cùng sẽ tiết lộ ngay cả những hậu quả xa nhất của nó về những điều tốt đẹp mà mỗi người đã làm hoặc không làm được trong suốt cuộc đời trần thế của mình ”(số 1039).

Đức Tổng Giám mục Fulton Sheen đã nói rất hay, “Vì khi bức màn hạ màn vào ngày cuối cùng, và chúng tôi đáp lại lời kêu gọi phán xét của bức màn, chúng tôi sẽ không được hỏi chúng tôi đã chơi phần nào, nhưng chúng tôi đã chơi tốt phần được giao cho như thế nào. chúng tôi ”(Tâm trạng và Sự thật, 75).

Viết một bình luận