Linh Mục có được lấy vợ không? Giải đáp chi tiết

Trong một cuộc phỏng vấn với một tạp chí Đức vào tháng 3/2017, Đức Giáo hoàng Francis đề xuất ý tưởng cho phép những người đã kết hôn trở thành linh mục. Đây là một sự thay đổi quan trọng nhưng không phản đối truyền thống Cơ Đốc trước đó. Kinh Tân Ước không đòi hỏi linh mục phải độc thân. Trong lịch sử Công giáo, việc linh mục có gia đình không phải là điều hiếm. Vậy theo giáo hội Công Giáo thì linh mục có được lấy vợ không? Vậy tại sao linh mục phải độc thân? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề.

Linh Mục có được lấy vợ không?

Linh Mục có được lấy vợ không?

Độc thân là một trách nhiệm lớn trong sự tự hy sinh mà một linh mục Công giáo phải thực hiện. Đó là sự từ bỏ gia đình, con cái và tình dục để tập trung vào mối quan hệ với giáo dân và Thiên Chúa. Theo Bộ Luật Hội Thánh Công giáo, độc thân được coi là “một món quà đặc biệt màThiên Chúa ban cho.” Việc Linh Mục không được lấy vợ cũng là mô phỏng lại cuộc sống của chúa Kitô, người đá sống trong đức tin trong sạch.

Một lý do khác mà Linh Mục không được lấy vợ là linh mục phải toàn tâm, toàn ý để phục vụ giáo dân, rao giảng tin mừng theo lời Chúa dạy. Nếu linh mục có gia đình sẽ dễ gây ra những mâu thuẫn về nghĩa vụ tâm linh là phục vụ cộng đoàn, và nghĩa vụ gia đình. Theo Vatican cho rằng những người đàn ông không có ràng buộc sẽ dễ dàng cam kết với nhà thờ hơn, vì họ có nhiều thời gian hơn để cống hiến và có ít phiền nhiễu hơn.

Trong thư thánh Phaolô gởi cho Timôthê, có nói tới “một đời vợ”: Vậy giám quản phải là người không ai chê trách được, chỉ có một đời vợ, …vì ai không biết điều khiển gia đình mình, thì làm sao có thể lo cho Hội Thánh của Thiên Chúa được? ” (1 Tim 3:2-8)

Nhưng Ngài cũng nhấn mạnh: “Với những người độc thân và quả phụ, tôi nói thế này: họ cứ ở vậy như tôi thì tốt cho họ” (1 Cor 7:8).

Nguồn: https://nghiencuuquocte.org/2017/05/14/linh-muc-cong-giao-song-doc-than/

Tại sao Linh Mục không được lấy vợ?

Theo từ điển Oxford thì có tơi 39 Giáo Hoàng đã lập gia đình. Tuy nhiên, Cho đến cuộc họp toàn thể của Giáo hội Công giáo tại Laterano vào năm 1123 và 1139, linh mục vẫn được phép kết hôn. Tuy nhiên, sau đó, hôn nhân bị cấm tuyệt đối đối với các linh mục. Một trong những lợi ích của việc loại bỏ hôn nhân là đảm bảo rằng con cái và vợ của linh mục không thể yêu sách tài sản mà linh mục có được trong cuộc sống, và những tài sản này có thể được giữ bởi nhà thờ. Mất hàng thế kỷ để luật độc thân trở nên phổ biến, nhưng cuối cùng nó trở thành tiêu chuẩn trong nhà thờ Công giáo phương Tây.

Mặc dù luật độc thân được ban hành từ thời Trung Cổ, nó vẫn chỉ là một “kỷ luật” của nhà thờ, có thể thay đổi, chứ không phải là một “tín điều” không thể thay đổi được mạc khải bởi Thiên Chúa. Trong bối cảnh thế giới thay đổi, Giáo hội đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm linh mục. Số lượng linh mục đã giảm: từ năm 1970 đến năm 2014, số lượng giáo dân trên thế giới tăng từ 654 triệu lên 1,23 tỷ người, trong khi số lượng linh mục giảm từ 420.000 xuống còn 414.000. Một số ứng viên linh mục không muốn phải lựa chọn giữa sự dâng hiến cho Thiên Chúa và việc có một gia đình. Không phải là điều không thể khi một ngày nào đó linh mục có thể có cả hai.

Nguồn tham khảo: https://nghiencuuquocte.org/2017/05/14/linh-muc-cong-giao-song-doc-than/

Viết một bình luận