Tìm hiểu về Kinh Mân Côi và cách lần hạt Mân Côi [Chi Tiết]

Kinh Mân Côi là một lời cầu nguyện suy niệm dựa trên Kinh thánh. Khi chúng ta lần chuỗi Mân Côi, chúng ta xin Mẹ Maria cầu nguyện cho chúng ta khi chúng ta tìm cách đến gần hơn với con trai Mẹ là Chúa Giêsu bằng cách chiêm ngắm cuộc đời, cái chết và sự Phục sinh của Ngài.

Trong tông thư Rosarium Virginis Mariae năm 2002 , Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã viết rằng với Kinh Mân Côi, “người Kitô hữu ngồi trước trường học của Mẹ Maria và được dẫn dắt để chiêm ngưỡng vẻ đẹp trên khuôn mặt của Chúa Kitô và cảm nghiệm chiều sâu tình yêu của Người. ”

Ngày nay, Kinh Mân Côi vẫn là một lời cầu nguyện quan trọng. Vào tháng 5 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các Kitô hữu cầu nguyện “Kinh Mân Côi cho hòa bình” để đối phó với cuộc chiến ở Ukraine.

Kinh Mân Côi là lời kinh luôn đồng hành với tôi, đây cũng là lời cầu nguyện của những người bình thường và những vị thánh,… Kinh này là lời cầu nguyện từ trái tim tôi. Giáo hoàng Francis

Tìm hiểu về Kinh Mân Côi

Kinh Mân Côi là một bài suy niệm cầu nguyện về cuộc đời của Chúa Kitô, sử dụng phương pháp đếm lời cầu nguyện trên chuỗi hạt. Nó bao gồm hai bộ hạt, tổng cộng là 33. Một bộ gồm năm hạt nhỏ được sử dụng để đếm những lần suy niệm ngắn hơn về các mầu nhiệm trong cuộc đời của Chúa Giê-su. Bộ còn lại bao gồm mười hạt lớn hơn và một hạt dài hơn gợi nhớ lại nhiều thập kỷ của những bí ẩn đau buồn.

Tìm hiểu về Kinh Mân Côi

Kinh Mân Côi ban đầu là một sự trợ giúp để chiêm ngưỡng cuộc đời và cái chết của Chúa Giê-su, nhưng ngày nay nó đã trở thành một điều gì đó hơn thế nữa. Trên thực tế, có nhiều phiên bản khác nhau của chuỗi Mân Côi, mỗi phiên bản đều có biểu tượng và tiêu điểm riêng.

Có một số phong cách khác nhau để cầu nguyện bằng chuỗi hạt. Một số người nhắm mắt trong khi họ cầu nguyện; những người khác thích nhìn vào chuỗi hạt của họ khi họ cầu nguyện mỗi thập kỷ hoặc bí ẩn. Bạn có thể thấy rằng bạn thích kiểu này hơn kiểu khác hoặc bạn thích sử dụng cả hai phương pháp vào những thời điểm khác nhau trong thời gian cầu nguyện của mình.

Nguồn gốc

Vào đầu thế kỷ 13, Thánh Đa Minh đã rao giảng Tin Mừng để chống lại các tà giáo khác nhau, và ngài đã thành lập Dòng Đa Minh để thực hiện công việc truyền bá Tin Mừng này . Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của họ, tà giáo tiếp tục xuất hiện trở lại, vì vậy anh ta đã kêu gọi Đức Trinh Nữ Maria hướng dẫn anh ta. Truyền thống cho rằng Mẹ Maria đã hiện ra với ông vào năm 1221 và ban cho ông lòng sùng kính Kinh Mân Côi, khuyến khích ông chia sẻ lời cầu nguyện với người khác. Nhiều người cũng tin rằng nguồn gốc lịch sử của Kinh Mân Côi nằm ở việc tu viện đọc 150 Thi Thiên mỗi tuần, một thực hành được mở rộng thêm vào việc lặp lại Kinh Kính Mừng.

Tại sao chúng ta cầu nguyện lần chuỗi Mân Côi?

Hãy coi Kinh Mân Côi giống như đại dương: Có điều gì đó trong đó dành cho tất cả mọi người, cho dù bạn tự coi mình là một nhà thần bí kỳ cựu khao khát được đi sâu hơn trong lời cầu nguyện với Chúa của chúng ta, một người mới tập tành học cách cầu nguyện, hay một người đang tìm kiếm sự giúp đỡ của Chúa, ngay bây giờ, với một cái gì đó đang diễn ra trong cuộc sống của bạn. Nhà thám hiểm biển sâu và đứa trẻ làm lâu đài cát trên bãi biển có thể tận hưởng trọn vẹn cùng một đại dương khi chơi ở các cấp độ khác nhau. Và điều này đúng với Kinh Mân Côi. Theo Edward Sri

Kinh Mân Côi là một lời cầu nguyện mạnh mẽ đã có từ nhiều thế kỷ nay. Đó là một lời cầu nguyện mang tính chất suy niệm và chiêm niệm đã giúp nhiều người phát triển trong mối quan hệ của họ với Đấng Christ.

Dưới đây là một số lý do tại sao chúng ta cầu nguyện lần chuỗi mân côi:

Lần chuỗi mân côi là một hình thức thiền định cho phép chúng ta tập trung vào các sự kiện cụ thể trong cuộc đời của Chúa Kitô và Mẹ Maria, chẳng hạn như sự truyền tin, sự ra đời và sự phục sinh của Chúa Giê-su, v.v. Bằng cách suy ngẫm về những sự kiện này, chúng ta có thể tìm hiểu thêm về chúng và có được sự đánh giá sâu sắc hơn đối với những bí ẩn của đức tin.

Bản chất lặp đi lặp lại của những lời cầu nguyện giúp chúng ta tập trung sâu hơn vào từng bí ẩn. Nó cũng cho phép chúng ta tập trung tốt hơn vào những gì chúng ta đang cầu nguyện bởi vì nó cho chúng ta một thứ khác để làm với tay hoặc trí óc của chúng ta trong khi chúng ta cầu nguyện.

Khi chúng ta cầu nguyện với những người khác, nó giúp chúng ta xây dựng cộng đồng với những người Công giáo khác và cả với những người đã đi trước chúng ta – những vị thánh của chúng ta! Chúng ta có thể cảm thấy được kết nối với Đức Chúa Trời qua lời cầu nguyện này vì nó nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều hiệp nhất qua sự hy sinh của Đấng Christ trên thập tự giá (‘Cha của chúng ta’) và mối quan hệ của chúng ta với Ngài (‘Kinh Kính Mừng’).

Cách đọc Kinh Mân Côi

Hướng dẫn cách lần hạt Mân Côi

Cách Lần Hạt Mân Côi

 1. Bắt đầu với Dấu Thánh Giá
 2. Đọc Kinh Lạy Cha
 3. Đọc 3 Kinh Kính Mừng
 4. Đọc Kinh Sáng Danh
 5. Đọc Mầu Nhiệm thứ nhất và Kinh Lạy Cha
 6. Đọc 10 Kinh Kính Mừng
 7. Đọc Kinh Sáng Danh và Lời Nguyện Mân Côi
 8. Đọc Mầu Nhiệm thứ hai, rồi đọc Kinh Lạy Cha
 9. Lặp lại mục 6 và 7 => và tiếp tục cho đến hết các Mầu Nhiệm thứ 3, 4 và 5
 10. Đọc Kinh Lạy Nữ Vương, Kinh Trông Cậy và Các Câu Lạy
 11. Làm Dấu Thánh Giá
 12. Hôn Thánh Giá Chúa với tâm hồn kính mến

Cách Chọn Mầu Nhiệm Cho Từng Ngày Trong Tuần

 • Thứ Hai & Thứ Bảy => Mầu Nhiệm VUI
 • Thứ Ba & Thứ Sáu => Mầu Nhiệm THƯƠNG
 • Thứ Tư & Chúa Nhật => Mầu Nhiệm MỪNG
 • Thừ Năm => Mầu Nhiệm SÁNG

Ngoại trừ những ngày đặc biệt sau:

 • Những ngày Chúa Nhật Giáng Sinh => Mầu Nhiệm VUI
 • Những ngày Chúa Nhật Mùa Chay => Mầu Nhiệm THƯƠNG

Các Kinh Mân Côi

Dấu Thánh Giá

Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

Kinh Tin Kính

Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất. Tôi tin kính Đức Chúa GiêSu Kitô là con một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi; bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà người xuống thai, sinh bởi Bà Maria đồng trinh: chịu nạn đời quan Phong-xi-ô Phi-la-tô, chịu đóng đanh trên cây Thánh Giá, chết và táng xác, xuống ngục tổ tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết sống lại; lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng; ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết. Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. Tôi tin có hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các Thánh thông công. Tôi tin phép tha tội tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy, Amen.

Kinh Lạy Cha

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.

Kinh Kính Mừng

Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi này và trong giờ lâm tử. Amen.

Kinh Sáng Danh

Sáng danh Đức Chúa Cha, và Đức Chúa Con, và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.

Lời Nguyện Mân Côi (hoặc còn gọi là Câu Than Fatima, hoặc Kinh Fatima)

Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con. Xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên thiên đàng, nhầt là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn.

Kinh Lạy Nữ Vương

Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy, thân lạy Mẹ. Chúng con, con cháu E-và, ở chốn khách đầy, kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khẩn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu, Con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.

Kinh Trông Cậy

Chúng con trông cậy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời con nguyện, trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng hằng chửa chúng con cho khỏi mọi sự dữ, Amen.

Các Câu Lạy

Thưa: Lạy rất thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.
Đáp: Thương xót chúng con.

Thưa: Lạy Trái Tim cực Thánh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria.
Đáp: Cầu cho chúng con.

Thưa: Lạy Ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh.
Đáp: Cầu cho chúng con.

Thưa: Các Thánh Tử Vì Đạo nước Việt Nam.
Đáp: Cầu cho chúng con.

Thưa: Nữ Vương ban sự bằng an.
Đáp: Cầu cho chúng con.

Suy Niệm 5 Sự Vui:

 • Thứ nhất thì ngắm: Thiên thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai. Ta hãy xin cho được ở khiêm nhường.
 • Thứ hai thì ngắm: Đức Bà đi viếng Bà Thánh Isave. Ta hãy xin cho được lòng yêu người.
 • Thứ ba thì ngắm: Đức Bà sinh Đức Chúa Giêsu trong hang đá. Ta hãy xin cho được lòng khó khăn.
 • Thứ tư thì ngắm: Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu trong đền Thánh. Ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy.
 • Thứ năm thì ngắm: Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong Đền thánh. Ta hãy xin cho đươc giữ nghĩa cùng Chúa luôn.

Suy Niệm 5 Sự Thương:

 • Thứ nhất thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.
 • Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.
 • Thứ ba thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.
 • Thứ tư thì ngắm: Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá. Ta hãy xin cho được vác Thánh Giá theo chân Chúa.
 • Thứ năm thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá. Ta hãy xin đóng đanh tính xác thịt vào Thánh Giá Chúa.

Suy Niệm 5 Sự Mừng:

 • Thứ nhất thì ngắm: Đức Chúa Giêsu sống lại. Ta hãy xin cho được sống lại thật về phần linh hồn.
 • Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lên trời. Ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên trời.
 • Thứ ba thì ngắm: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ta hãy xin cho được lòng đầy dẫy mọi ơn Đức Chúa Thánh Thần.
 • Thứ tư thì ngắm: Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên trời. Ta hãy xin ơn chết lành trong tay Đức Mẹ.
 • Thứ năm thì ngắm: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời. Ta hãy xin Đức Mẹ phù hộ cho ta được thưởng cùng Đức Mẹ trên nước thiên đàng.

Suy Niệm 5 Sự Sáng:

 • Thứ nhất thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu phép Rửa tại sông Giođan. Ta hãy xin cho được sống xứng đáng là con cái Chúa.
 • Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu dự tiệc cưới Cana. Ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng của Ngài.
 • Thứ ba thì ngắm: Đức Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối. Ta hãy xin cho được hoán cải và đón nhận Tin Mừng.
 • Thứ tư thì ngắm: Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi. Ta hãy xin cho được lắng nghe và thực hành lời Chúa.
 • Thứ năm thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể. Ta hãy xin cho được năng kết hiệp cùng Chúa Giêsu Thánh Thể.

* Khi lần Chuỗi Mân Côi, hãy đọc thật chậm để suy niệm, xin lưu ý cố gắng sốt sắng và đừng đọc nhanh quá!

Tài liệu tham khảo:

Viết một bình luận