Chức phó tế là gì? Vai trò trong giáo hội Công Giáo

Phó tế hay còn gọi là trợ tế trong các giáo hội Kitô giáo, là một trong những chức vụ được xem là thánh thiêng trong Giáo hội Công giáo Rôma. Chức vụ này được cấp cho những người đang chờ đợi trở thành linh mục hoặc giám mục và được xem là bước đệm quan trọng để đạt được những mục tiêu đó.

Chức phó tế là gì?

Chức phó tế là gì?

Phó tế trong tiếng Hy Lạp cổ được gọi là “diákonos” (διάκονος). Tuy nhiên, trong các giáo hội Kitô giáo hiện đại, phó tế được gọi bằng nhiều tên khác nhau tùy thuộc vào từng giáo hội. Ví dụ như trong Giáo hội Công giáo Rôma, phó tế được gọi là “diácono”.

Phó tế là một chức vụ giáo sĩ trong các giáo hội Kitô giáo nhưng có sự khác biệt giữa về thần học và trách nhiệm trong từng giáo hội đó. Trong Giáo hội Công giáo Rôma, phó tế được xem là một chức thánh, được nhận chức trước linh mục và sau đó có thể được phong chức linh mục. Chức vụ này đứng ở bậc thứ nhất của ba bậc chức Thánh trong Giáo hội.

Nguồn gốc của chức phó tế thời giáo hội sơ khai

Theo truyền thống Kitô giáo, chức phó tế bắt nguồn từ việc giáo hội sơ khai tuyển chọn ra bảy người đàn ông, trong đó có phó tế Têphanô, để trợ giúp, quản lý các công việc từ thiện của giáo hội (Sách Công vụ Tông đồ, chương 6). Từ đó, chức phó tế đã trở thành một chức vụ quan trọng trong Giáo hội Công giáo và được duy trì đến ngày nay.

Vai trò của phó tế là như thế nào?

Phó tế có nhiều vai trò khác nhau trong các giáo hội Kitô giáo. Nhưng vai trò quan trọng nhất của phó tế trong Giáo hội Công giáo Rôma là có trách nhiệm giúp đỡ linh mục trong các nghi thức tôn giáo. Ngoài ra, phó tế còn có trách nhiệm đóng vai trò như là một nhà truyền giáo, tuyên truyền và giảng dạy các giá trị đạo đức của Công giáo cho các tín hữu, đặc biệt là trong việc xây dựng một cộng đồng với tình yêu và tôn trọng lẫn nhau.

Một số công việc chính của phó tế là phụ giúp cho Linh mục và Giám mục trong các thánh vụ (phục vụ Bàn Thánh) như sửa soạn Lễ vật (bánh rượu), xông hương, công bố Lời Chúa (đọc Phúc Âm) và trao Mình Thánh Chúa…vv

Có mấy loại chức phó tế?

Có hai loại chức phó tế chính trong Giáo hội Công giáo: Chức phó tế tạm thời và phó tế vĩnh viễn

Có mấy loại chức phó tế?

Chức phó tế tạm thời được cấp cho những người đã hoàn thành khóa đào tạo và chuẩn bị cho việc thụ phép linh mục hoặc giám mục. Chức phó tế tạm thời này có thể được cấp cho một thời gian tối đa là bốn năm và thường được sử dụng để giúp đỡ trong các nghi lễ và cử hành các nghi thức tôn giáo.

Chức phó tế vĩnh viễn được cấp cho những người đã hoàn thành quá trình đào tạo và đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và đức tin. Những người nhận được chức phó tế vĩnh viễn sẽ trở thành một phần của các linh mục và giám mục và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều hành các hoạt động của giáo hội.

Sự khác biệt giữa chức phó tế và tư tế

Phó tế và tư tế là cùng một chức vụ là giáo sĩ trong Giáo hội Công giáo. Tuy nhiên hai chức này khác hoàn toàn nhau, và chức tư tế là linh mục, và chức phó tế là được các linh mục phong để phục vụ cho công đoàn, và hỗ trợ linh mục trong các việc nghi thức tôn giáo.

Những ai sẽ nhận được chức phó tế

Ở Giáo hội Công giáo Rôma, những nam giới có độ tuổi từ 25 trở lên, đã được rửa tội và xác nhận, và có sự khuyến khích từ giám mục, có thể trở thành phó tế. Tuy nhiên, đối với những người đã lập gia đình, họ phải được sự đồng ý của vợ và phải cam kết tôn trọng giới hạn về thời gian và trách nhiệm gia đình. Ngoài ra, các ứng viên phải hoàn thành một khóa huấn luyện về đạo đức và nghi thức.

Ở các giáo hội Kháng Cách, tiêu chuẩn để trở thành chấp sự cũng tương tự như ở Giáo hội Công giáo Rôma, với điều kiện cần thêm là phải được phong chức từ giáo chủ hoặc quản trị viên của giáo hội đó.

Phó tế cũng không giới hạn về trình độ học vấn. Tuy nhiên, các phó tế trong Giáo hội Công giáo Rôma cần phải hoàn thành khóa học đại học về triết học và thần học, cũng như một khóa học đặc biệt về huấn luyện phó tế.

Phần kết bài:

Tóm lại, chức phó tế là một trong những chức vụ quan trọng trong các giáo hội Kitô giáo, giúp cho các giáo hội này có thể hoạt động và phục vụ cộng đồng một cách hiệu quả. Chức phó tế không chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho giám mục và linh mục trong việc cử hành các nghi thức, mà còn tham gia và quản lý các hoạt động từ thiện của giáo hội.

Như vậy, chức phó tế không phải là một chức vụ đơn thuần chỉ làm việc phụ, mà là một trách nhiệm vô cùng quan trọng trong việc phục vụ cộng đồng, và được coi là một chức thánh trong Giáo hội Công giáo Rôma. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về chức phó tế và vai trò của nó trong các giáo hội Kitô giáo.

 

 

Viết một bình luận