Thủ Tục Lấy Vợ Theo Đạo Thiên Chúa 2022

Bài viết này đã cung cấp cho bạn về thủ tục lấy vợ theo đạo thiên chúa. Vấn đề này vô cùng đơn giản, khi bạn lấy vợ hoạc chồng theo đạo công giáo bạn sẽ chính thức là tín hữu của chúa và sẽ được lãnh nhận các bí tích, và sẽ được học các nghi lễ và phong tục để được cử hành lễ cưới.

Trong buổi lễ, các hợp đồng pháp lý thực tế không được ký kết bằng lời nói hay văn bản. Mục tiêu chính đằng sau hành động đó là nó là biểu tượng của sự cam kết trong hôn nhân chứ không phải là một hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý.

Hôn nhân Kitô giáo là một mầu nhiệm của Giáo hội, là hình ảnh của sự kết hợp giữa Chúa Kitô và Giáo hội của Người, và là bí tích của tình yêu Chúa Kitô dành cho Giáo hội của Người.

Vì Sao Phải Theo Đạo Khi Kết Hôn Với Người Công Giáo?

Giáo hội dạy rằng hôn nhân là một bí tích. Điều này có nghĩa là nó có một ý nghĩa lâu dài và tác động đến cuộc sống của những người tham gia vào nó. Hôn nhân không chỉ có tình yêu, sự đồng hành và những đứa con; đó là về món quà tình yêu của Đức Chúa Trời dành cho nhân loại.

Vì Sao Phải Theo Đạo Khi Kết Hôn Với Người Công Giáo?

Hôn nhân cũng là một ơn gọi – một lời kêu gọi từ Thiên Chúa để thực hiện kế hoạch của Ngài cho cuộc sống hôn nhân. Khi các cặp vợ chồng kết hôn, họ được kêu gọi để phục vụ như những biểu tượng sống động về tình yêu của Đấng Christ đối với Giáo hội của Ngài. Họ cũng phải cam kết giúp nhau trưởng thành trong sự thánh khiết qua đời sống vợ chồng cùng nhau.

Điều này đòi hỏi sự hy sinh và cam kết to lớn của cả hai vợ chồng, nhưng nó cũng mang lại phần thưởng lớn! Trung thành với đức tin Công giáo của bạn sẽ giúp cả bạn và người phối ngẫu của bạn phát triển trong đời sống hôn nhân cũng như với nhau.

Vậy tại sao bạn phải theo đạo khi kết hôn với người Công giáo? Đây là năm lý do:

 • Để tôn vinh di sản đức tin của vợ / chồng bạn
 • Được hợp nhất với gia đình vợ / chồng của bạn trong đức tin
 • Để củng cố hôn nhân của bạn thông qua lời cầu nguyện và sự tận tâm
 • Để nuôi dạy con cái với các giá trị Cơ đốc mạnh mẽ
 • Cùng nhau phát triển về mặt thiêng liêng

Những Thủ Tục Cần Chuẩn Bị Khi Lấy Vợ Theo Đạo Thiên Chúa

Trước tiên, điều quan trọng cần biết là hôn nhân không có giá trị cho đến khi và trừ khi cả hai bên đã được rửa tội.

Thứ hai, nếu một trong hai bên đã được rửa tội và bên kia chưa làm bí tích rửa tội, thì người đã được rửa tội phải được xác nhận trước khi có thể kết hôn.

Thứ ba, bạn cần kiểm tra văn phòng giáo xứ của bạn hoặc hỏi linh mục của bạn về bất kỳ thủ tục giấy tờ bổ sung hoặc các yêu cầu cần thiết cho hôn nhân giữa hai người Công giáo.

Thứ tư, có hai loại hôn nhân Công giáo:

Loại thứ nhất là hôn nhân bằng sự đồng ý chung, nghĩa là cả hai bên đồng ý kết hôn và ý định của họ rõ ràng. Loại hôn nhân này có thể được thực hiện một cách không chính thức mà không cần thông qua bất kỳ thủ tục pháp lý nào với linh mục hoặc phó tế có mặt trong lễ cưới. Đây còn được gọi là “đám cưới dân sự” vì nó diễn ra bên ngoài các công trình tôn giáo như nhà thờ hoặc thánh đường.

Một loại hôn nhân Công giáo khác được gọi là hôn nhân “bởi sự phân phối” có nghĩa là nó được tiến hành với sự hiện diện của một linh mục Công giáo và hai nhân chứng. Loại hôn nhân này diễn ra trong một công trình tôn giáo như nhà thờ hoặc thánh đường.

Thứ năm, những người không theo Công giáo cũng không được phép kết hôn với những người không theo Công giáo nếu họ thuộc một truyền thống Cơ đốc giáo khác có nghi lễ và dịch vụ riêng cho lễ cưới (chẳng hạn như Nhà thờ Chính thống Đông phương).

Những Điều Cần Biết Khi Kết Hôn Với Người Theo Đạo

Có nhiều cách khác nhau để tổ chức đám cưới, nhưng thủ tục lấy vợ theo đạo thiên chúa tuân theo một tập hợp truyền thống cụ thể. Quy trình của một đám cưới theo đạo Thiên chúa bao gồm hai phần: nghi lễ trước đám cưới và nghi lễ thực tế.

Thủ Tục Lấy Vợ Theo Đạo Thiên Chúa

Học Giáo Lý Tân Tòng Và Hôn Nhân

Cặp đôi sẽ được yêu cầu tham gia một khóa học chuẩn bị. Điều này sẽ bao gồm một cái nhìn tổng quan về hôn nhân Cơ đốc, bao gồm sự khác biệt giữa một đám cưới Công giáo và một nghi lễ dân sự. Khóa học cũng sẽ bao gồm các yếu tố chính của đức tin Công giáo và tầm quan trọng của nó đối với đời sống vợ chồng.

Chuẩn Bị Bước Vào Thánh Đường

Để chuẩn bị cho lễ cưới, bạn có thể dành chút thời gian để tập đi xuống lối đi với người hôn phối tương lai của mình. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi thực sự làm điều đó trong buổi lễ.

Nếu bạn đang tổ chức một lễ cưới theo Công giáo, thì cũng có một bước quan trọng là bước vào nơi tôn nghiêm. Theo truyền thống Công giáo, chỉ những cặp vợ chồng đã kết hôn mới được vào cung thánh trong Thánh lễ – không phải những người độc thân hoặc những cặp đôi chưa kết hôn. Đó là bởi vì chỉ những cặp vợ chồng đã nhận được phước hạnh của Đức Chúa Trời qua cuộc hôn nhân của họ mới có thể thực sự đại diện cho Đấng Christ và là cô dâu của Ngài trên đất (Hội Thánh).

Nhận Bí Tích Để Được Lấy Vơ/chồng Theo Đạo Công Giáo

Lãnh nhân các bí tích của đạo công giáo

Nếu bạn và người phối ngẫu của bạn chưa kết hôn trong Nhà thờ, bạn sẽ phải lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Nếu một hoặc cả hai bạn theo đạo Công giáo, bạn cũng sẽ phải lãnh nhận Bí tích Sám hối trước khi Rước lễ.

Những Đối Tượng Không Được Lấy Vợ/chồng Theo Đạo Thiên Chúa?

Kinh thánh nói rất nhiều về hôn nhân. Chúa tạo ra hôn nhân và có mục đích cho nó. Đó là giao ước trọn đời giữa một người nam và một người nữ. Đấng Giesu đã đến để chúng ta có được sự sống và có sự sống dồi dào hơn (Jonh 10:10).

 • Có một số điều mà bạn không nên kết hôn với một Cơ đốc nhân.
 • Một người không yêu mến Chúa Giê Su Kitô hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực. (Mt.22: 37-38; Mc.12: 29-30)
 • Một người không có lời chứng tốt từ các Cơ đốc nhân khác về tính cách và lối sống của mình. (1 Cô 7: 36)
 • Một tín đồ đạo Đấng Ki-tô đã phạm tội tà dâm trước khi kết hôn sẽ không ăn năn về điều đó (1 Cô-rinh-tô 5:11).
 • Một người đã không được làm báp têm trong nước để được người có thẩm quyền làm điều đó như đã truyền trong Kinh thánh để được xóa tội. (Mc.16: 15-16; Cv 2:38)
 • Theo Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an nhân dân quy định về việc kết hôn là tất cả các cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân khi muốn kết hôn sẽ phải kiểm tra về lý lịch ba đời về vợ hoạc chồng trong gia đình xem có ai  theo đạo Thiên chúa, cơ đốc không.
 • Đối tượng có người nhà là sĩ quan, công an theo quy định pháp luật.

Hôn nhân là việc hệ trọng, vì vậy bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra quyết định, hãy dành thời gian của bạn, hiểu rất rõ về nhau, biết những gì được mong đợi từ bạn cũng như từ người bạn đời của bạn. Thủ tục lấy vợ theo đạo thiên chúa cũng rất đơn giản, bạn không nên đè nặng vấn đề đó mà làm mất hạnh phúc của mình. Khi bạn tin tưởng vào Chúa Giesu thì ngài sẽ bảo vệ bạn, việc có một đức tin trong cuộc sống giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn. Chúc bạn luôn hạnh phúc!

Viết một bình luận