Tội Phá Thai Trong Đạo Công Giáo Có Mức Độ Hình Phạt Như Thế Nào?

Tội phá thai trong đạo Công Giáo là một việc làm sai trái đạo đức. Quan điểm này dựa trên niềm tin rằng sự sống của con người bắt đầu từ khi thụ thai và do niềm tin này, hành động phá thai là giết người. Có một số trường hợp mà Giáo hội không coi việc phá thai là hành vi giết người hoặc trái đạo đức, nhưng những trường hợp này rất hiếm.

Ngoài việc phản đối tất cả các hình thức tránh thai có thể gây mang thai ngoài ý muốn, Giáo hội Công giáo cũng lên án các phương pháp ngừa thai nhân tạo như bao cao su và màng chắn vì những phương pháp này không ngăn được tinh trùng xâm nhập vào cơ thể phụ nữ. Phương pháp ngừa thai duy nhất được chấp nhận theo thần học Công giáo là kế hoạch hóa gia đình tự nhiên – tức là kiêng cữ trong những thời điểm nhất định khi người phụ nữ dễ mang thai nhất vì họ không thể thụ thai vào những thời điểm khác nếu không có sự can thiệp của y tế.

Định Nghĩa Về Nạo Phá Thai

Phá thai là việc chấm dứt thai kỳ bằng cách loại bỏ hoặc trục xuất phôi thai hoặc thai nhi ra khỏi tử cung, dẫn đến hoặc gây ra cái chết của phôi thai. Điều này có thể xảy ra một cách tự nhiên do các nguyên nhân tự nhiên, chẳng hạn như sẩy thai, hoặc được gây ra một cách nhân tạo thông qua hóa chất, phẫu thuật hoặc các phương tiện khác.

Phá thai bằng thuốc

Phá thai đã được sử dụng để chỉ việc chấm dứt thai nghén của con người và động vật không phải con người vì nhiều lý do bao gồm sự thuận tiện, hạn chế tài chính và các mối quan tâm về sức khỏe của người mẹ.

Ở nhiều nền văn hóa, phá thai được chấp nhận hợp pháp hoặc xã hội do nhiều lý do đã thay đổi theo thời gian và khác nhau giữa các khu vực pháp lý. Các phương pháp phá thai hiện đại bao gồm dùng thuốc (như mifepristone hoặc methotrexate) và thủ thuật ngoại khoa (như hút chân không).

Phá Thai Trực Tiếp

Phá thai trực tiếp là hành vi cố ý chấm dứt thai kỳ của bất kỳ người nào, kể cả chính người phụ nữ mang thai, thường được thực hiện trong 28 tuần đầu của thai kỳ. Người ta ước tính rằng hơn 40 triệu ca phá thai được thực hiện trên toàn thế giới mỗi năm.

Ở nhiều nước, luật phá thai khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn thai nghén và đặc điểm của phôi thai hoặc thai nhi. Các luật này cũng khác nhau tùy theo thẩm quyền và không giới hạn trong các ví dụ sau:

Sẩy thai có thể là tự phát (sẩy thai), được gây ra thông qua điều trị bằng thuốc hoặc được gây ra thông qua phẫu thuật. Ở nhiều quốc gia nơi phá thai bằng thuốc là hợp pháp, nó phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nhất định để được phép. Các kỹ thuật phá thai bằng thuốc bao gồm hút chân không (nạo hút) và nong và gắp (D&E).

Phá Thai Gián Tiếp

Phá thai gián tiếp là loại bỏ thai nhi đã chết trong tử cung. Nếu một phụ nữ bị sẩy thai, cô ấy có thể phá thai gián tiếp khi bác sĩ lấy mô chết ra khỏi tử cung của cô ấy. Phá thai gián tiếp cũng có thể xảy ra khi mang thai ngoài tử cung, khi phôi thai làm tổ bên ngoài tử cung, hoặc khi người phụ nữ lựa chọn bỏ thai bằng cách chuyển dạ hoặc phá thai ngoại khoa.

Phá thai gián tiếp thường được thực hiện bởi các bác sĩ tại các bệnh viện, phòng khám có cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng có thể được thực hiện bởi nữ hộ sinh hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác không phải là bác sĩ nhưng đã được đào tạo và chứng nhận chuyên ngành về thủ thuật phá thai.

Thực Trạng Tình Trạng Nạo Phá Thai Ngày Nay

Tôi muốn chia sẻ với bạn một thống kê đáng báo động. Tại Việt Nam, cứ bốn ca mang thai thì có một ca kết thúc bằng phá thai. Đây là một con số đáng giật mình và nó khiến chúng ta phải lo lắng.

Tại sao? Trước tiên, bởi vì nếu bạn tin những gì Kinh Thánh nói về con người, thì bạn tin rằng tất cả sự sống là thiêng liêng và Đức Chúa Trời đã tạo ra mỗi người theo hình ảnh của Ngài (Sáng thế ký 1:27). Thứ hai, bởi vì chúng ta biết rằng mỗi người có ý nghĩa vĩnh cửu, không chỉ trước khi sinh ra mà trong suốt cuộc đời của họ. Thứ ba, vì chúng ta yêu người lân cận như chính mình (Ma-thi-ơ 22: 36-40). Và thứ tư, vì đây là một vấn đề ảnh hưởng đến cả nam và nữ – nam giới vì họ là cha và phụ nữ vì họ là mẹ đã có sự lựa chọn khó khăn để kết thúc thai kỳ của mình.

Tôi khuyến khích tất cả chúng ta với tư cách là Cơ đốc nhân cầu nguyện cho những người đang đấu tranh với vấn đề này và cho những người đã đưa ra quyết định này để chúng ta có thể làm việc cùng nhau để giảm số lượng các ca phá thai được thực hiện ở quốc gia của chúng ta hàng năm.

Tội Phá Thai Trong Đạo Công Giáo Vi Phạp Giáo Luật Nào?

Phá thai là một tội lỗi nghiêm trọng. Tội phá thai trong đạo Công Giáo vi phạm ba giáo luật khác nhau của giáo hội, những điều luật của Công đồng Trent, Bộ Giáo luật và Hướng dẫn Chung về Sách lễ Rôma (GIRM).

Tội Phá Thai Trong Đạo Công Giáo Vi Phạp Giáo Luật Nào?

Công đồng Trent (1545-63), đã xác định rằng các vấn đề đức tin và luân lý không thể thay đổi theo bất kỳ cách nào mà chỉ để trình bày và giải thích, đã dạy: “Nếu ai nói điều đó bởi những lời đã phán [của Chúa Giê-xu] thì mọi việc làm. trong Kinh thánh không bị cấm vì lý do họ bị cấm nhưng chỉ vì họ không còn tội lỗi, hãy để anh ta được an lành. ”

Điều 1398 quy định: “Một người phá thai bị vạ tuyệt thông tự động (latae sententiae).” Điều này có nghĩa là một người không cần thiết phải nhận bản án từ giám mục hoặc thẩm quyền giáo hội khác trước khi phải chịu hình phạt này. Nó tự động phát sinh khi phạm tội.

Theo giáo luật, phá thai được coi là một tội trọng vì nó vi phạm quyền được sống của một người và do đó vi phạm lệnh truyền của Đức Chúa Trời là không được giết con người. Giáo hội định nghĩa phá thai là “việc giết người trực tiếp và tự nguyện bằng bất cứ phương tiện nào được thực hiện đối với con người trong giai đoạn phát triển ban đầu từ khi thụ thai đến khi sinh ra.”

Các trường hợp ngoại lệ duy nhất là khi việc phá thai được thực hiện để cứu tính mạng của người mẹ hoặc nếu có các tình tiết giảm nhẹ khác có thể khiến việc mang thai nhi đủ tháng là không thể tốt cho sức khỏe hoặc hạnh phúc của cô ấy.

Kinh Thánh Nói Gì Về Phá Thai?

Kinh thánh nói rằng bào thai là một sinh linh đáng được bảo vệ.

Kinh Thánh không đề cập cụ thể đến việc phá thai, nhưng nó đề cập đến những đứa trẻ chưa sinh là “trẻ em” và “trẻ sơ sinh”. Kinh Thánh cũng nhiều lần khẳng định rằng Đức Chúa Trời biết chúng ta từ khi thụ thai và có kế hoạch cho cuộc sống của chúng ta (Psalm 139:13-16).

Việc không đề cập trực tiếp đến việc phá thai trong Kinh thánh không có nghĩa là việc phá thai được chấp nhận. Điều đó đơn giản có nghĩa là Cơ đốc nhân phải xem xét tất cả Kinh thánh khi tìm kiếm ý muốn của Đức Chúa Trời về một vấn đề như phá thai. Kinh Thánh chứa đựng những nguyên tắc và lẽ thật mà chúng ta có thể áp dụng để giúp chúng ta đưa ra quyết định khôn ngoan về thân thể của mình và cuộc sống của người khác.

Những Mức Độ Hình Phạt Dành Cho Người Nạo Phá Thai

Công đồng Vativcan II không chấp nhận được người công giáo đi phá thai. Vì nạo phá thai là tội ác ghê tởm chống lại sự sống: “Sự sống ngay từ lúc thụ thai phải được giữ gìn hết sức cẩn thận: phá thai và giết trẻ sơ sinh là những tội ác ghê tởm” (x. GS 51).

Giáo huấn luân lý Kitô giáo luôn luôn coi phá thai là một trọng tội: “Ngay từ thế kỷ thứ nhất, Hội Thánh đã khẳng định mọi vụ phá thai đều là tội ác luân lý. Giáo huấn đó không thay đổi. Giáo huấn đó vẫn luôn luôn không thể thay đổi. Việc phá thai trực tiếp, nghĩa là, hoặc được muốn như mục đích hoặc được muốn như phương tiện, đều trái ngược một cách nghiêm trọng với luật luân lý” (x. GLHTCG số 2271).

Theo Giáo luật hiện hành, Hội Thánh phạt vạ tuyệt thông cho những ai đã phá thai thành công: “Người nào thi hành việc phá thai và nếu việc phá thai có hiệu quả, thì bị vạ tuyệt thông tiền kết” (đ.1398).

1. Tội Phạm Và Hình Phạt Cho Tội Phá Thai Có Hiệu Quả: Vạ Tuyệt Thông Tiền Kết Không Dành Cho Toà Thánh 

Khi một người thực hiện phá thai, thì có 2 trường hợp xảy ra: Phá thai thất bại và phá thai có hiệu quả.

Những Mức Độ Hình Phạt Dành Cho Người Nạo Phá Thai

Phá Thai Thất Bại 

Phá thai thất bại có rất nhiều nguyên do, tuy nhiên tùy vào những nguyên do thì sẽ có mức độ khác nhau. Nếu bạn đang có ý định phá thai mà chưa thực hiện thì đó chua cấu thành tội phạm. Do đó bạn sẽ mắc tội rất nhẹ, mà không bị vạ tuyệt thông. Việc của bạn cần làm là chịu khó cầu nguyện xin được tha thứ và đến nhà thờ để được cha xứ giải tội.

Phá Thai Có Hiệu Quả

Khi phá thai có hiệu quả thì cũng có 2 trường hợp:

  • Hiệu Quả Ngoài Ý Muốn: Trong Công giáo, phá thai được coi là một tội ác luân lý nghiêm trọng, ngoại trừ một số trường hợp hiếm hoi mà tính mạng của người phụ nữ bị đe dọa bởi cái thai. Trong những trường hợp cần thiết để cứu sống mẹ, các bác sĩ nên làm mọi cách để cứu sống cả hai. Nếu những nỗ lực đó là không thể, các bác sĩ chỉ có thể thực hiện phá thai nếu họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cứu sống người mẹ. Lúc này người mẹ vẫn bị phạm tội, nhưng không bị mắc vạ. Tuy nhiên để được tha tội thì ngoài việc ăn lăn thì bạn có thể đến nhà thờ để được linh mục giải tội.
  • Hiệu Quả Như Ý: Nếu người phụ nữ tìm đủ mọi cách để thực thi phá thai thành công, thì đã bắt đầu cấu thành tội phạm. Luật giáo hội sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để có các mức án thuyên giảm. Giáo Luật hội thánh phân việc phá thai được hiệu quả như ý thành 3 hoàn cảnh như sau:

Hoàn Cảnh Miễn Hình Phạt (đ.1323,1*)

Nếu phụ nữ chưa đạt 16 tuổi theo luật của hội thánh thì họ sẽ được miễn hình phạt, và không bị vạ tuyệt thông tiền kết. Như vậy họ chỉ bị cần ăn năn xám hối và chịu khó cầu nguyện để được tha thứ thì cha sẽ giải tội cho họ.

Hoàn Cảnh Giảm Khinh (đ.1324, #1, 4*)

Nếu phụ nữ phá thai trên 16 tuổi nhưng chưa đạt 18 tuổi thì theo luật của hội thánh, thì hình phạt dành cho đối tượng này cũng được giảm nhẹ. Đồng thời họ cũng không bị vạ tuyệt thông tiền kết không dành cho Tòa Thánh. Trong trường hợp này cũng giống trường hợp trên, bạn chỉ cần xám hối thì sẽ được cha giải tội.

Hoàn Cảnh Gia Trọng (đ.1326, #1)

Trong hoàn cảnh gia trọng này có 2 trường hợp:

Người bình thường đủ 18 tuổi biết suy nghĩ cố tình phá thai thì ngay lập tức họ sẽ bị vạ tuyệt thông tiền kết không dành cho tòa thánh (đ.1398).

Nếu những người phá thai này là những người đồng lõa, nữ tu, chủng sinh, giáo sỹ thì ngoài bị vạ tuyệt thông tiền kết không dành cho tòa thánh. Họ còn bị chịu một hình phạt khác nữa là sẽ bị trục xuất ra khỏi Hội Dòng, Hội Thánh và nhưng ban ngành khác mà họ đang tham gia (x. đ.695; 729; 746), bất hợp luật để chịu chức thánh (đ.1041 #1, 4*), bất hợp luật để thi hành chức thánh (đ.1044 #1,3*).

*Nếu Không Biết Luật: Những người không biết luật giáo hội, thì người đó vẫn bị mắc vạ. Vì đây là một vạ phạt thông thường mà người đó phải sử dụng những phương thế cần thiết để biết. Hầu hết các giáo dân trên 18 tuổi đã có tri thức thì đều hiểu và nắm bắt được điều này. Ngoài ra các linh mục cũng cần thường xuyên phải loan báo Tin Mừng về sự sống và trình bày cho các bạn trẻ vị thành niên hiểu rõ về tội phá thai và những hình phạt tương xứng.

2. Tha Vạ Tuyệt Thông Tiền Kết Tội Phá Thai

Vạ tuyệt thông là một hình thức trừng phạt được Giáo hội Công giáo sử dụng để trừng phạt những người đã phạm một tội trọng.

Giáo hội Công giáo cho phép vạ tuyệt thông trong trường hợp phá thai nhưng yêu cầu việc này phải được thực hiện một cách thận trọng. Giáo hội đã tuyên bố rằng họ không muốn sử dụng hình thức trừng phạt cực đoan này trừ khi không còn cách nào khác để thông báo về mức độ nghiêm trọng của việc phá thai và những người cung cấp dịch vụ phá thai.

Giáo hội Công giáo tuyên bố rằng họ chỉ sử dụng vạ tuyệt thông như một phương sách cuối cùng cho những ai phá thai. Nếu có những cách khác để truyền đạt thông điệp của họ, chẳng hạn như lên án công khai hoặc từ chối sự hiệp thông từ họ, thì Giáo hội sẽ sử dụng những cách này để thay thế.

Trong Tình Trạng Nguy Tử

Trong trường hợp này, với bất kỳ tư tế nào không có năng quyền giải tội, thì cũng giải được hết mọi tội vạ tuyệt thông. Và những hình phạt cấm lãnh nhật các bí tích cũng sẽ được tháo cởi khi phạm trân đứng trong cơn nguy tử.

Cha Giải Tội Tha Ở Toà Trong

Thông thường: “cha giải tội có thể tha ở toà trong, lúc ban bí tích, vạ tuyệt thông tiền kết hay vạ cấm chế tiền kết chưa được tuyên bố, nếu hối nhân cảm thấy khổ sở khi phải sống trong tình trạng tội trọng suốt thời gian cần thiết để Bề Trên có thẩm quyền định liệu” (đ.1357 §1).

Khi tha vạ, gia giải tội buộc phải hối nhân, nếu không hối nhân thì sẽ mắc vạ tuyệt thông lại. Đồng thời trong 1 tháng bạn cần phải thượng cầu lên bề trên có thẩm quyền hay lên những tư tế có thẩm quyền, và phải tuân theo quyết định của ngài. Trong khi chờ đợi, gia giải tội phải ra một việc đền tội cân xứng và phải buộc đương sự sửa chữa những sai lầm đẻ đền bù lại thiệt hại lúc cần thiết. Cũng có thể nhờ cha giải tội thực hiện việc thượng cầu này, nhưng không nêu danh tính của hối nhân (đ.1357 #2).

Đấng Bản Quyền Tha Vạ Tuyệt Thông Tiền Kết

Vạ tuyệt thông chỉ tha cho những bạn thực sự hối hận về những tội phạm mình mắc phải trong quá khứ. Đồng thời bạn phải sẵn lòng sửa chữa các thiệt hại và gương xấu cách xứng hợp. Và nghiêm chỉnh hứa làm điều ấy thì phải kể như người ấy hết ngoan cố (đ.1347 §2) và sẽ được Bề Trên có thẩm quyền tha hình phạt (x. 1358 §1).

“Hình phạt tiền kết do luật thiết lập những chưa được tuyên bố, và nếu hình phạt ấy đã không được dành riêng cho Tông Toà, thì có thể được Đấng Bản Quyền tha cho những người thuộc quyền mình và những người đang ở trong địa hạt mình hay những người đã phạm tội tại đó; bất cứ Giám Mục nào cũng có quyền tha hình phạt ấy, nhưng chỉ trong khi ban bí tích Giải Tội.” (đ.1355 #2).

Khi phạm tội chiếu theo luật của hội thánh, giải vạ tuyệt thông tiền kết ở tòa trong, lúc ban bí tích Giải Tội cho hối nhân đã chuẩn bị xứng đáng, thì không phải thay đổi mô thức giải tội, nhưng có ý tha vạ là đủ.

Giáo hội Công giáo phản đối tất cả các vụ phá thai là hành vi giết người, ngay cả khi cần thiết để cứu sống một phụ nữ hoặc bảo vệ sức khỏe của cô ấy.

Lời Khuyên

Giáo hội Công giáo có lịch sử lâu đời trong việc khuyến khích phụ nữ sinh con, bất kể họ trong hoàn cảnh nào. Trên thực tế, đó không chỉ là sự khuyến khích – đó là một nghĩa vụ.

Tội phá thai trong đạo Công Giáo là một trong những tội rất nặng trong giáo luật của Hội Thánh. Họ cũng nói rằng dù có chuyện gì xảy ra, Chúa vẫn yêu bạn, vì vậy đừng cảm thấy xấu hổ hay tội lỗi về quyết định của bạn vì Chúa sẽ tha thứ cho bạn (mặc dù sự tha thứ không có nghĩa là ông ấy chấp thuận hành động của bạn).

Gần đây, nhà thờ đã nói rằng nếu một phụ nữ có thai và muốn phá thai vì đã có một số con cần sự quan tâm và chăm sóc của cô ấy, thì cô ấy nên nhờ người bạn đời giúp đỡ trong việc nuôi dưỡng đứa trẻ thay vì kết thúc cuộc đời của nó để họ có thể. duy trì lối sống hiện tại của họ. Nếu anh ấy từ chối, thì cô ấy phải tiếp tục tự mình nuôi con cho đến khi nó đủ lớn để tự chăm sóc bản thân (có thể là vào khoảng thời gian người mẹ đến tuổi mãn kinh).

Nguồn:

Viết một bình luận